Hướng dẫn cách lợp nhà bằng lá dừa nước truyền thống của miền Tây Nam Bộ

Ai đã từng ghé qua vùng nông thôn miền Tây sống nước chắc hẳn tò mò với những ngôi nhà lá và cách lợp nhà bằng lá dừa nước đơn sơ nhưng thoáng mát ẩn hiện trong những vườn trái cây thơm ngon, dịu ngọt. Đó không đơn giản chỉ là đặc trưng trong kiến trúc nhà ở nông thôn Tây Nam Bộ mà còn là “đặc sản”, là nét đẹp duyên dáng của con người nơi đây được lưu giữ từ bao đời trong nhịp chảy hiện đại.
Có lẽ đối với những người miền Tây, họ đã không còn xa lạ gì với những rặng cây dừa nước mọc um tùm, xum xuê dọc theo những bờ sông, che chắn trong vườn nhà. Tại những vùng cửa biển, vốn có hệ sinh thái ngập mặn, là điều kiện cho cây dừa nước phát triển lớn mạnh, ví dụ như Cần Giờ, hoặc cũng có thể là các vùng cửa sông như Cổ Chiên, Vàm Cỏ… Có thể nói, cây dừa nước đã gắn bó lâu đời với cuộc sống của con người nhân dân miền Tây, với nhiều công dụng hữu ích cho cuộc sống nên cách kinh nghiệm về cách lợp nhà bằng lá dừa nước cũng có từ lâu đời. Trong khi những ngôi nhà sang trọng, những biệt thự đẹp hiện đại mọc lên như nấm ở phố xá thì tại những vùng nông thôn miền Tây, du khách đến đây lại yêu thích kiến trúc của những mẫu nhá mái lá dừa độc đáo, đơn sơ mà mát mẻ như những mẫu biệt thự sân vườn nhỏ kiểu cổ xưa vậy. Và ở nhiều nhà hàng, quán ăn, người ta cũng đã sử dụng dừa nước lợp mái đem hồn quê phục vụ mọi người.

Cách lợp nhà bằng lá dừa nước có ưu điểm gì ?

Hướng dẫn cách lợp nhà bằng lá dừa nước truyền thống của miền Tây Nam Bộ

– Làm nhà bằng lá dừa nước giúp không gian nhà ở mát mẻ, thoáng đãng và gần gũi tự nhiên, đặc biệt là ở những vùng nắng nóng thì việc lợp lá dừa nước được yêu thích.
– Thể hiện vẻ đẹp cổ xưa, giản đơn, thanh tĩnh, yên bình , có thể giúp tâm hồn thoải mái, có thể dùng lá dừa trong lợp mái trong những khu nghỉ dưỡng, kết hợp với hồ bơi, phòng sông hơi hiệu quả.

Cuốn hút bởi vẻ đẹp tự nhiên và giá rẻ, nhà lá dừa trở thành linh hồn của những khu nghỉ dưỡng
– Lợp nhà bằng lá dừa nước không tốn kém chi phí, giá rẻ, nếu lợp đúng kỹ thuật sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao nên hiện nay vẫn sử dụng cách lợp nhà bằng lá dừa nước để tiết kiệm chi phí xây dựng.
cách lợp mái lá

– Ngày nay nhà mái lá dừa nước còn được tận dụng để phát triển du lịch, giới thiệu những nét đẹp văn hóa ngàn đời của Việt Nam. Ở nông thôn Miền Tây sông nước những vườn quả ngọt thơm kết hợp với nhà mái lá đơn sơ thu hút du khách.
– Nhà mái lá dừa nước dễ cải tạo, sửa sang, thay thế. Khi có nhu cầu sử dụng vật liệu khác làm mái thì hoàn toàn có thể dỡ bỏ mái lá cũ một cách dễ dàng.
– Lợp mái lá dừa nước hạn chế âm thanh khi trời mưa.
– Tuổi thọ cũng khá cao, khoảng hơn 10 năm nên sử dụng cách lợp nhà bằng lá dừa nước đúng kỹ thuật.
– Cuộc sống phải chung với lũ như người dân miền Trung hay miền Tây thì việc làm nhà nổi lợp lá dừa nước là biện pháp hữu hiệu vì có thể tận dụng nguyên liệu sẵn có.
– Nhà lá trọng lượng nhẹ, phù hợp với móng nhà trền nền đất yếu như đất cát đất bùn.

Ứng dụng của cách lợp nhà bằng lá dừa nước trong thời hiện đại

Hướng dẫn cách lợp nhà bằng lá dừa nước truyền thống của miền Tây Nam Bộ

Một điều hiển nhiên là khi xã hội càng phát triển thì nhu cầu của con người về sự tiện nghi, về nhà ở cũng cao hơn, do đó mới có sự ra đời của những biệt thự cao tầng, những lâu đài, nhà phố hiện đại… Tuy nhiên, ở những vùng làng quê bình yên, những công trình kiến trúc nhà ở như thế trở thành không phù hợp và xa hoa, hai không gian khác hẳn nhau đương nhiên xu thế nhà ở cũng khác nhau. Nếu những ngôi nhà mái lá dừa nước mang một vẻ bình dị đơn sơ được coi là nét đẹp, là hồn quê như những ngôi nhà 3 gian miền Bắc thì nhà ở hiện đại lại hướng đến sự tiện nghi, cao cấp, sang trọng. Nhưng dù là kiến trúc nào thì cũng đều là nghệ thuật, nghệ thuật không chỉ là sự sang trọng, nghệ thuật cũng có thể là cái đẹp của thiên nhiên đến từ tự nhiên.
Cách lợp nhà bằng lá dừa nước đơn sơ ngày nay vẫn là đặc trưng của vùng nông thôn sông nước miền Tây Nam Bộ xen lẫn những mẫu nhà cấp 4 mái ngói truyền thống.
Tại những khu nghỉ dưỡng hoặc những resort, khu sinh thái, người ta đã biết dùng lá dừa nước lợp mái cho những nhà nghỉ, thiết kế nhà bungalow để mang lại sự trải nghiệm không gian không dễ dàng có được với những cư dân thành phố tận dụng ưu điểm bề, rẻ, đẹp, nhanh thi lợi nhuận.
Những công trình nhà vườn 1 tầng cũng được sử dụng lá dừa nước để lợp mái, đặc biệt là những ngôi nhà vườn bằng gỗ tự nhiên với phong cách kiến trúc mộc cổ xưa.
Những nhà hàng hiện nay cũng dùng những vật liệu cổ xưa để mang thu hút khách, đặc biệt với những nhà hàng món ăn đặc trưng vùng miền. Có thể thấy khi kết hợp mái lá dừa nước với vật liệu gỗ và ánh sáng dịu dàng thì sẽ tạo nên một không gian cực kì cuốn hút và ấn tượng.

Với ưu thế dễ lợp, tiết kiệm chi phí, cách lợp nhà bằng lá dừa nước còn được áp dụng cho những nhà hàng để mang lại nguồn lợi nhuận lớn

Tại sao cách lợp nhà bằng lá dừa nước lại trở thành kiến trúc nhà ở truyền thống ở miền Tây Nam Bộ?

Nếu cách lợp mái lá cọ phổ biến ở miền Bắc thì nhà lá dừa miền Tây từ xa xưa đã đã gắn liền hình ảnh quê hương vùng sông nước cùng với những hàng dừa ngả nghiêng rợp bóng, với con thuyền trên sông, với từng trái ngọt mọng góp lên vị tươi mát đơn thuần ví như dòng sữa mẹ nuôi lớn cuộc đời con người nơi đây.
Với cách lợp nhà bằng lá dừa nước nhìn có vẻ mong manh yếu ớt nhưng với bàn tay khéo léo của người thợ nó vô cùng dẻo dai, kiên cường. Cái nắng nóng thiêu đốt ở miền Tây trở nên dịu dàng hơn với mái nhà tranh lợp lá dừa. Ai về nơi đây chắc hẳn sẽ được khơi dậy những kí ức tuổi thơ tưởng như đã “vang bóng một thời”.
Cái nhà chữ đinh có vẻ tạm bợ là cái nhà của người ở miệt vườn đồng bằng. Vùng này rừng ngập nước, cây đước, cây tràm cộng với lá dừa nước là những vật liệu làm nhà không bền chắc vì họ thường di chuyển nơi ở và không chú trọng quá nhiều vào không gian sống. Nếu không quá gần sông nước họ thường kết hợp làm nhà bằng gỗ với lợp mái lá để tạo thêm sự chắc chắn. Vì thế những ngôi nhà mái lá dừa đước còn tồn tại phổ biến ở đây.
Những ngôi nhà lá dừa kiểu chữ Đinh 3 gian là kiến trúc truyền thống của vùng miền Tây sống nước
Những ngôi nhà mái lá đó là những mái nhà của những người trẻ mới phải tách ra riêng hoặc là dân xô giạt ở đâu tới làm ăn từng bữa, người kẻ chợ gọi là xóm liều. Năm nào cũng có người trẻ ra riêng, ở đâu cũng có người tạm cư phải thi gan với nước nổi.
Và có một điều để lí giải tại sao cách lợp nhà bằng lá dừa nước lại phổ biến đó là: miền Tây là đất sình bùn, đất không đóng gạch và làm ngói được, một ngôi nhà bê tông ở đó rất công phu tốn kém, có khi dành dụm cả đời mới làm nổi. Vậy nên đừng thắc mắc tại sao người dân miền Tây lại sử dụng những vật liệu tạm bợ để xây nhà, vì họ có mùa nước nổi. Ngày nay đã có những biện pháp tiến bộ và điều kiện khá giả để mua gạch ngói làm nhà nhưng không phải tất cả người dân đều có điều kiện như thế.
Mùa mưa 6 tháng, mưa trên mái lá không rầm rập phô trương như trên mái tôn, mái ngói. Mưa rất đằm, mái rất dày, rất ấm, con người thực sự được chở che, bằng những sản vật trong tầm tay mình, con người với thiên nhiên là một, không phải con người được thừa hưởng ân sủng của thiên nhiên đó sao?

5/5 - (1 bình chọn)

MỌI VẤN ĐỀ CẦN TƯ VẤN, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ

MÁI LÁ THẢO VINH ĐƠN VỊ UY TÍN NHIỀU NĂM

  • Cam kết giá tốt nhất thị trường.
  • Phục vụ tận tâm và uy tín.
  • Bảo hành dài hạn.
  • Khắc phục và xử lý nhanh chóng.
  • Cam kết mang đến sự hài lòng cho quý khách.